Hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Nhiều năm trở lại đây, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên còn rất nhiều hạn chế dẫn đến việc các em học sinh không có được định hướng tốt nhất cho tương lai của mình. Chọn trường theo đam mê hay cơ hội nghề nghiệp, đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ trước mỗi mùa tuyển sinh.

Đặc biệt, kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, thì những chương trình, tư vấn hướng nghiệp bị gián đoạn, hoặc không được tổ chức thường xuyên. Vì vậy, những hoạt động tư vấn hướng nghiệp trực tuyến đang là lựa thích hợp nhất vào thời điểm này. Và phần mềm Hướng nghiệp … (tên phần mềm) do Ecoms quản lý và phát triển đang là lựa chọn số 1 cho các em học sinh tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà, nhất là trong giai đoạn đang nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phần mềm Hướng nghiệp …(tên phần mềm) là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý, hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0, tích hợp các thông tin phân tích khoa học tâm lý và kỹ năng, tính năng tương tác với các chuyên gia hướng nghiệp. Nội dung của ứng dụng này hoàn toàn phù hợp với người trẻ Việt Nam, trong đó chủ yếu vẫn là các em học sinh ở bậc trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 là đối tượng chủ đạo.

Ứng dụng gồm 3 bài trắc nghiệm: Trắc nghiệm “Sở thích” gồm các câu hỏi trắc nghiệm giúp các em biết được những ngành nghề nào phù hợp với sở thích, đam mê của mình. Lý thuyết hướng nghiệp chứng minh rằng, nếu một người được làm công việc phù hợp với sở thích nghề nghiệp của mình, họ sẽ luôn có động lực làm việc, yêu thích công việc và luôn có cảm giác thoải mái, hạnh phúc trong công việc. Có thể nói, lòng say mê, yêu thích đối với nghề sẽ là động lực rất quan trọng để mỗi người ra sức rèn luyện, tự học, tự bồi dưỡng và vượt qua mọi khó khăn để vươn tới đỉnh cao của nghề nghiệp. Chọn nghề phù hợp với khả năng của bản thân là yêu cầu quan trọng nhằm giúp cho mỗi người phát huy cao độ những mặt mạnh của bản thân để phát triển và thành đạt trong nghề nghiệp.

Trắc nghiệm “Thông minh” gồm các câu hỏi trắc nghiệm giúp các em biết được năng lực, tố chất của mình. Từ đó giúp các em lựa chọn được nhóm ngành nghề phù hợp với thế mạnh của bản thân.
Trắc nghiệm “Khí chất” với những câu hỏi trắc nghiệm toát lên các đặc tính của sự biểu hiện nhân cách, những đặc điểm bẩm sinh và các đặc điểm cơ thể con người, hoặc là môi trường sống mà chúng ta lớn lên và tiếp xúc. Để hiểu được bản thân mình nhằm đình hướng nghề nghiệp, mỗi cá nhân cần hiểu rõ khí chất của chính bản thân mình.

Ngoài ra, sau khi làm các bài trắc nghiệm, các em học sinh có thể tương tác, đặt câu hỏi với các chuyên gia, cố vấn, và sẽ nhận được câu trả lời trong vòng từ 24 đến 36h.